Trái bơ (avocado) là một loại trái cây giàu
năng lượng cũng như
chất dinh dưỡng, mặc dù hàm lượng
chất béo rất cao nhưng lại rất dễ
tiêu hóa do có chứa nhiều
enzymes rất tốt cho
dạ dày và
ruột.
° Tìm hiểu nguồn gốc của trái bơ:
Trái bơ là trái của cây bơ (persea americana), thuộc họ Lauraceae, cùng gia đình với nguyệt quế (laurier) và quế (cannelier), có nguồn gốc Trung Mỹ, chính xác là tại Mexico ở nơi mà người Aztèques và người Mayas phát hiện cách đây đã 8000 năm.
– Trái bơ có dạng giống giống trái lê hoặc tròn, dài khoảng từ 7-20cm. Vỏ mỏng, màu xanh lá cây hoặc tím, hay đen, có loại
sần sùi, cũng có loại
trơn láng tùy theo giống. Phần
thịt bơ khi chín có màu vàng nhạt, mềm, không ngọt nhưng khi thưởng thức sẽ thấy cảm nhận được vị bùi bùi béo béo giống như bơ.
Hột bơ có dạng giống giống hình trứng, nằm ngay giữa, màu nâu, cứng.
° Giá trị dinh dưỡng của trái bơ.
– Với 138 kcal/100g thì lượng
acide béo không bão hòa dạng đơn thể hỗ trợ giúp cho sự hoạt động của
hệ tim mạch và
tuần hoàn máu trong cơ thể, lượng này đối với
trái bơ thật sự cao hơn rất nhiều so với các loại
trái cây khác.
– Bên cạnh đó,
trái bơ còn chứa các chất quan trọng khác như
sắt, đồng, magiê và phosphore … nhiều loại vitamine như
vitamine A, vitamine B, acide folique, vitamine C, vitamine E và calcium,… ngoài ra còn có nguồn
chất xơ, chất khoáng dồi dào, ít
chất đường và
tinh bột.
° Một số giống Bơ:
• Bơ Hass: là giống bơ được ưa chuộng nhất trên thế giới, 80% sản lượng bơ được trồng và tiêu thụ trên thế giới là giống Hass.
– Loại
bơ hass này trái nhỏ, vỏ dày hơi cứng, sần sùi. Khi trái chín, vỏ có màu nâu tím nếu không muốn nói là đen. Thịt bơ “chắc” và thơm, màu vàng hoe, ở vùng gần sát với lớp vỏ có màu xanh lá cây nhạt. Nặng khoảng 250 ~ 350 g, hàm lượng dầu trong thịt quả đạt 19%, độ kem béo và thơm ngon nhất trong các giống bơ. Đặc biệt giống Hass có vỏ dày, chín tự nhiên sau khi hái khoảng 10 ngày và có thể bảo quản thêm trong 3 tháng nên đây là giống bơ quý, có hiệu quả kinh tế cao.
– Thời điểm thu hoạch của
bơ Hass ở các nước cũng khác nhau, ví dụ như ở
Tây Ban Nha (từ tháng 9 đến tháng 4),
Mexico (từ tháng 9 đến tháng 12),
Nam Phi (từ tháng 5 đến tháng 9),
Israël (từ tháng 2 đến tháng 4)…
• Bơ Fuerte.
– Có hình dạng giống như
trái lê (poire), vỏ mỏng có màu xanh lá cây sẫm. Thịt bơ có một màu xanh lá cây nhạt, bùi bùi với mùi thơm rất dễ chịu. Nặng khoảng 250 ~ 400g.
- Giống Fuerte được xác định là giống bơ có độ béo và hàm lượng dầu cao nhất trong tất cả các giống bơ trên thế giới, hàm lượng dầu bình quân từ 25-30% trong thịt quả bơ.
– Mùa thu hoạch ở
Israël từ tháng 11 đến tháng 4,
Tây ban Nha từ tháng 10 ~ tháng 4,
Nam Phi từ tháng 4 ~ tháng 9.
• Bơ Ettinger.
– là loại bơ dài nhất trong các loại bơ nhìn giống giống trái
dưa leo, vỏ mỏng, trơn, xanh lá cây. Thịt bơ có màu xanh rất nhạt cũng như vị cũng ngọt rất nhẹ.
– Mùa thu hoạch ở
Israël từ cuối tháng 9 đến tháng 4,
Nam Phi từ tháng 5 đến tháng 9.
• Bơ Nabal:
– loại này có thể nói là “tròn” nhất trong các loại (trái ngược với
bơ ettinger), vỏ trơn láng, có màu xanh lá cây đậm và vân đen. Thịt bơ chắc, có thể chịu được nhiệt độ khi nấu.
– Xuất xứ từ
Israël, thu hoạch từ tháng giêng đến tháng ba.
° Chọn trái bơ như thế nào?
– Khác với các loại trái cây khác,
trái bơ không chín khi còn ở trên cây mà phải hái xuống mới bắt đầu chín. Và nếu chúng ta có ý định đánh giá xem
bơ chín hay “sống” dựa trên màu sắc thì coi chừng lầm đó, vì có loại thì vỏ xanh trơn, có loại vỏ sậm sậm có hạt, cũng có loại tím nâu, v.v… do đó cách nhận biết đơn giản nhất chỉ là dùng tay bóp nhẹ
trái bơ, nếu thấy còn cứng có nghĩa là chưa chín, còn nếu mà mềm là đã chín tới. Nhưng mà không có nghĩa là chúng ta sẽ chọn những trái mềm thật mềm mà vỏ thì héo nha.
° Bảo quản trái bơ như thế nào?
– Sau khi mua về hãy để
bơ chín tiếp ở nhiệt độ phòng, đừng cất vào tủ lạnh
bơ sẽ không thể chín tiếp được. Gói
bơ vào giấy báo nếu muốn trái bơ chín nhanh hoặc gói bơ trong giấy báo chung với các loại
trái cây khác như
táo, chuối, … cũng giúp bơ nhanh chín do có lượng khí etylen từ các loại trái cây này giúp bơ nhanh chín hơn. Sau khi
bơ đã chín, có thể giữ được trong tủ lạnh được 2~3 ngày.
– Với
trái bơ đã được cắt có thể giữ được một đến hai ngày nếu cất trong tủ lạnh với điều kiện rưới 1 ít nước cốt chanh lên phần
bơ đã tiếp xúc với không khí để tránh cho
bơ bị đen.
– Thịt bơ đã xay nghiền nhuyễn với nước cốt chanh có thể giữ đông lạnh được khoảng 1 năm.
- Hiện nay DAKADO đã có dòng sản phẩm bơ sáp cắt đôi đông lạnh, có thể dùng quanh năm mà không lo hết mùa không có bơ ngon nha.