Bơ DAKADO - Khám phá sự diệu kỳ
Cây bơ có mặt tại Trung Mỹ từ 50 triệu năm trước. Trái bơ được coi la một trong những món quà tuyệt vời nhất của thiên nhiên. Loài vật đầu tiên phát hiện ra sự kỳ diệu của trái bơ là khủng long. Cây bơ là loại cây ăn trái luôn xanh tươi, chỉ phát triển ở vùng khí hậu bán nhiệt đới và cao từ 12 tới 20 mét. Trái bơ không có vị ngọt nhưng rất béo, mùi thơm và có kết cấu mịn gần giống như kem. Vị của trái bơ có thể được phân biệt dựa trên hàm lượng dầu chứa trong mỗi trái cây.
Ở Việt nam, người kinh doanh phân chia trái bơ thành 3 loại dựa theo hàm lượng dầu và màu sắc thịt quả:
- Bơ Sáp: thịt quả màu vàng sẫm và có hàm lượng dầu cao nhất
- Bơ Mỡ: thịt quả màu vàng và có hàm lượng dầu trung bình
- Bơ nước: thịt quả màu hơi vàng và có hàm lượng dầu thấp nhất
Những giống bơ tốt nhất của Việt nam tập trung trên vùng cao nguyên miền trung, đặc biệt là tỉnh Dak Lak. Ước tính có khoảng 250.000 cây bơ trồng trên địa bàn tỉnh tạo ra nguồn thu nhập và thực phẩm cho gần năm chục nghìn người dân.
Xem thêm thông tin về các giống bơ chọn lọc của Việt Nam
Tải các thông tin thú vị về giá trị dinh dưỡng và các công thức món ăn sử dụng trái bơ.
Thông tin về trái bơ